สุดเศร้า! อาจารย์ผู้วาด และให้กำเนิดการ์ตูน มารุโกะจัง “ซากุระ โมโมโกะ” เสียชีวิตแล้ว!

สุดเศร้า! อาจารย์ผู้วาด และให้กำเนิดการ์ตูน มารุโกะจัง “ซากุระ โมโมโกะ” เสียชีวิตแล้ว!

         ซากุระโมโมโกะ (さくらももこ) อาจารย์ผู้เขียน และให้กำเนิด การ์ตูนดังอย่าง “หนูน้อยจอมซ่า มารูโกะจัง” หรือในภาษาญี่ปุ่นก็คือ ちびまる子ちゃん (จิบิ มารุโกะจัง)  ได้เสียชีวิตลงแล้ว ที่โรงพยาบาลในโตเกียว เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา (ทางต้นสังกัด เพิ่งให้ข่าววันนี้)  สาเหตุการเสียชีวิตคือ มะเร็งเต้านม ขณะที่อายุเพียง 53ปี งานศพจะจัดขึ้นเฉพาะ

 อาจารย์ผู้วาด และให้กำเนิดการ์ตูน มารุโกะจัง

อาจารย์ ซากุระโมโมโกะ (ชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อจริง โดยชื่อจริงนั้นไม่มีการเปิดเผยสู่สาธารณะชน แม้กระทั่งในปัจจุบัน) ผู้มีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดชิซึโอกะ ได้เริ่มเขียนการ์ตูน เกี่ยวกับเรื่องราวของเด็กผู้หญิงป.3 ตามความทรงจำในวัยเด็กของเธอ ลงในนิตยสารการ์ตูนที่ชื่อว่า ริบบ้อน เมื่อปี 1986 … ได้รับรางวัลการ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิง ในปี 1989 และกลายเป็น อะนิเมชั่น ที่ออกอากาศทางช่อง ฟูจิเทเลบิ ซึ่งเพลงประกอบการ์ตูน ก็ได้รางวัล Japan Record Awards อีกด้วย

 อาจารย์ผู้วาด และให้กำเนิดการ์ตูน มารุโกะจัง

หลังจากนั้น อาจารย์ ซากุระโมโมโกะ ก็ออกทีวีบ้าง แต่ด้วยเหตุผลที่ว่า “ … ถ้าทุกคนรู้จักหน้าของเค้าแล้ว เวลาเค้าเดินไปไหน ก็จะมีแฟนการ์ตูนมาทักทาย ซึ่งถ้าเค้าไม่ทักทาย หรือ ตอบกลับ ก็จะเป็นการเสียมารยาท และทำให้แฟนการ์ตูนคนนั้นเสียใจ” ดังนั้น หลังจากปี 1922 เป็นต้นมา ซากุระโมโมโกะ เวลาไปออกรายการไหนก็ไม่เคยให้ถ่ายหน้าตาของตนเองเลย (รูปที่ลงนี่ถ่ายเมื่อปี1922) .. ที่น่าตกใจมากไปกว่านั้นก็คือ เธอได้ปิดบังลูกชายของเธอเอง ว่าเธอคือคนเขียนการ์ตูน มารุโกะจัง อยู่นานเลยทีเดียว จนกว่าเฉลย

 อาจารย์ผู้วาด และให้กำเนิดการ์ตูน มารุโกะจัง

ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้ว่าอาจารย์ซากุระโมโมโกะจะจากไปแล้ว แต่ทีมงานของอาจารย์ ก็จะสานต่อผลงาน และร่วมกันผลิตการ์ตูนมารุโกะจังต่อไป

ในฐานะ คนไทยคนหนึ่ง ที่เคยอ่าน และดูการณ์ตูนของอาจารย์ บอกเลยครับว่า ตกใจ กับการจากไป แต่ยังไงก็ต้อง ขอขอบคุณอาจารย์นะครับ ที่สร้างรอยยิ้มให้เด็กไทยหลายๆคน … RIP

ที่มา : Asahi.com

 

Comments

comments