Home » ท่องเที่ยวญี่ปุ่น » วัดอาซากุสะ เจดีย์ห้าชั้น กับความลับของหลังคาที่คนญี่ปุ่นเองก็ไม่รู้

วัดอาซากุสะ เจดีย์ห้าชั้น กับความลับของหลังคาที่คนญี่ปุ่นเองก็ไม่รู้

วัดอาซากุสะ เจดีย์ห้าชั้น กับความลับของหลังคาที่คนญี่ปุ่นเองก็ไม่รู้

         วัดอาซากุสะ เจดีย์ห้าชั้น อีกหนึ่งโลเคชั่นที่โดดเด่น อยู่ทางด้านซ้าย เมื่อเราเดินผ่านถนนขายของ อันยาวเหยีด อย่างถนนนากะมิเซะ เข้ามายืนอยู่ พื้นทีบริเวณด้านใน หน้าอุโบสถกลาง ของวัดอาซากุะ ซึ่งทางด้านซ้าย จะมีเจดีย์ห้าชั้น ตั้งเด่นเป็นสง่า ให้เราได้เห็นกัน

วัดอาซากุสะ เจดีย์ห้าชั้น

ซึ่งตัวเจดีย์ห้าชั้น ตัวปัจจุบันของที่วัดอาซากุสะนี้ เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 1970 เสร็จสิ้นปี 1973 สร้างด้วยเหล็ก และคอนกรีต หลังจากเจดีย์เดิม เคยถล่ม และเกิดความเสียหายไปหลายครั้ง  โดยมีความสูงจากพื้นดิน (รวมฐาน) อยู่ที่ 53.32 เมตร

ซึ่งชั้นบนสุดของเจดีย์องค์นี้ จะเป็นสถานที่เก็บ พระบรมสารีริกธาตุ (รูปบนซ้ายสุด)  ของพระพุทธเจ้า ซึ่งได้ไปอัญเชิญมา จากวัดอิาสุรุมุณิยะ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 18 มีนา ค.ศ. 1966 ส่วนด้านล่างก็จะมี ห้องเก็บรักษาป้ายวิญญาณ ของผู้ที่ล่วงลับไป โดยในแต่ละห้อง จะมีรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมอยู่ตรงกลาง (รูปบนตรงกลาง) นอกจากนั้นก็จะมี องค์พระพุทธรูปไว้ให้กราบไหว้ อีกด้วย (รูปบนขวาสุด) ซึ่งตรงส่วนพื้นที่เหล่านี้ ผู้ที่จะเข้าได้ ต้องมีการยื่นกรอกแบบฟอร์ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับ บรรพบุรุษ ของป้ายวิญญาณ ที่ถูกเก็บรักษา ไว้ที่นี่เท่านั้น

วัดอาซากุสะ เจดีย์ห้าชั้น

และในปี 2017 ที่ผ่านมานี้ ตัวองค์เจดีย์ห้าชั้น ก็ได้มีการซ่อมแซมใหม่  และแล้วเสร็จไป เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมนี้ โดยในคราวนี้ เป็นการซ่อมหลังคา ที่ทรุดโทรม เก่าแก่ จึงต้องกีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ซึ่งถ้าข่าวไม่ออก และอธิบายไ้ว้ก็คงคิดว่าไม่ค่อยมีใครรู้ นั่นก็คือ หลังคาใหม่ ของเจดีย์ห้าชั้น ที่ทำการบูรณะ ในครั้งนี้ ได้เปลี่ยนจาก หลังคากระเบื้อง ที่ทำจากดิน กลายมาเป็น หลังคาที่ใช้ไทเทเนียมเป็นวัสดุ

สิ่งที่ต่างออกไปก็คือ จากเดิม น้ำหนักของกระเบื้องหลังคา ที่ทำมาจากดินเผา ซึ่งจะหนักแผ่นละ 2.5 กิโล หลังเปลี่ยนมาเป็นกระเบื้อง เหล็ ไทเทเนียม แล้วกระเบื้องแผ่นหนึ่ง จะมีน้ำหนักแค่ 100 กรัมเท่านั้น .. เรียกว่าต่างกันถึง 25 เท่า!

วัดอาซากุสะ เจดีย์ห้าชั้น

อนึ่งเหตุผล ที่ทางวัดให้ไว้ นั่นก็คือ เพื่อลดความเสียหาย ในกรณีหากเกิดแผ่นดินไหว และเพื่อความปลอดภัย ของผู้ที่มาสักการะ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย ซึ่งกว่าเจ้ากระเบื้องเหล็กไทเทเนียมนี้ จะถูกพัฒนา ให้มาจนถึงวันนี้นั้น ก็ใช้เวลาพัฒนากันกว่าถึง 4 ปี .. ซึ่งต่อจากนี้ ในสถานที่สำคัญๆ ของประเทศญี่ปุ่น อาจจะนำเอา เทคโนโลยีการทำกระเบื้องแบบนี้เข้าไปใช้ .. อย่าว่าแต่เรา นักท่องเที่ยวทั้งหลายเลย คนญี่ปุ่นด้วยกันเอง ยังดูการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ออกเลยด้วยซ้ำ!!! ใครไปเที่ยววัดอาซากุสะคราวหน้า อย่าลืมแหงนมองดู เพื่อเปรียบเทียบกับ หลังคาตึกอื่นๆด้วยแล้วกัน

ที่มา : NNN , Senso-ji  แปลและเรียบเรียง : ต้มยำวาซาบิ

Comments

comments