ชูระคุเอ็นไดบุทสึ พระใหญ่รูปงาม Power Spot ยามไปเที่ยวนาโกย่า

ชูระคุเอ็นไดบุทสึ พระใหญ่รูปงาม Power Spotยามไปเที่ยวนาโกย่า

            ชูระคุเอ็นไดบุทสึ (聚楽園大仏)พระใหญ่รูปงาม ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองนาโกย่า อันนี้ต้องขอบอกเลยว่า เป็นเพราะความศรัทธา และความสงสัย ถึงทำให้ผม ได้ลงจากรถไฟที่กำลังวิ่งออกจากสถานี แล้วเดินไปชมใกล้ๆ เพราะอยากเห็นกับตาตนเอง ถึงความสวยงามดังกล่าวจากที่นั่งข้างหน้าต่างบนรถไฟ

ชูระคุเอ็นไดบุทสึ

พระพุทธรูปองค์ใหญ่ หรือ ไดบุทสึองค์นี้ ตั้งอยู่ที่จ.นาโกย่า ในหมู่บ้านที่ชื่อว่า “ชิอะวาเซะโนะมูระ” (หรือหมู่บ้านแห่งความสุข)  เราสามารถเดินทางมาด้วย รถไฟของสาย Meitetsu  แล้วมาลงที่สถานีชื่อ Shurakuen (聚楽園) ได้เลย .. แนะนำให้ขึ้นไปถ่ายรูปด้านบน ตรงสะพานข้ามไปอีกชานชลา เราจะสามารถเห็น พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่อยู่บนยอดเขาได้อย่างเด่นชัด

ชูระคุเอ็นไดบุทสึ

ซึ่งหลังออกมาจากสถานี ก็ตามทิศที่ที่ตั้งของพระพุทธรูปไป จะผ่านขั้นบันได ที่ถูกปกคลุมด้วย ต้นไม้และธรรมชาติ 2 ข้างทางอันร่มรื่น จากจุดนี้เราสามารถมองเห็น พระใหญ่แห่งจ.นาโกย่าได้อย่างสง่างาม

ชูระคุเอ็นไดบุทสึ

ทางขึ้นไปสักการะ บริเวณข้างบันได ด้านบน ก็จะมีเทพ 2 องค์ ที่ดูหน้าตาขึงขังยืนเฝ้ารักษาทางเข้าอยู่ด้วย

ชูระคุเอ็นไดบุทสึ

และแล้วความงดงามของ ชูระคุไดเอ็นไดบุทสึ ก็ประจักษ์อยู่ตรงหน้า ซึ่งองค์พระมีสีน้ำตาลเข้ม คล้ายทองแดง แต่จริงๆแล้ว องค์พระทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งองค์ มีความสูง18.79 เมตร

ไดบุทสึองค์นี้ ถูกสร้างขึ้นในปี 1916 โดยนักธุรกิจ ผู้ที่ประสบความสำเร็จ คือคุณไซคิจิ ยามาดะ เพื่อเป็นที่ระลึก และฉลองการสมรสของจักรพรรดิในสมัยโชวะ (ชีวประวัติของคุณไซคิจิ นี่เริ่มต้นจาก ร้านขายผักดองเล็กๆ จนสามารขยายกิจการ เปิดสวนสนุก และสุดท้ายก็เป็นนักการเมืองของจังหวัดเลย)

ฐานของพระพุทธรูป จะเป็นรูปดอกบัว ส่วนด้านหลังขององค์พระนั้น ในสมัยก่อน ด้านในสามารถเข้าไปได้ แต่เดี๋ยวนี้ ถูกปิดไว้ เนื่องจาก ปากทางเข้า ที่อยู่ด้านก้นของพระพุทธรูปนั้น ไม่ค่อยเป็นลางดีนัก

ชูระคุเอ็นไดบุทสึ

หากใครมาเที่ยวฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ใบเมเปิ้ลที่ย้อยลงมา ก็สามารถทำให้คุณได้รูปสวยๆ หรือว่าถ้าฤดูดอกไม้ผลิ ที่สวนด้านบน ข้างหน้าองค์พระ ก็จะมีดอกซากุระบานอยู่ด้วย .. ไม่ว่าจะมองจากทางไหน รูปขององค์พระก็ยิ่งใหญ่ และพระหน้าตาก็น่าเกรงขาม สร้างความศรัทธา งามสง่า คุ้มค่าแก่การแวะมาไหว้และสักการะจริงๆ

ชูระคุเอ็นไดบุทสึ

สำหรับผม ถือว่าเป็น Power Spot ที่คุณสามารถเดินทางไปรับพลังงานบวกกันเลยทีเดียว… ใครมาเที่ยวนาโกย่าคราวหน้า ถ้ามีเวลาอย่าลืมแวะมาเที่ยว มาสักการะกันนะครับ

ข้อมูลภาษาอังกฤษ : Shurakuen-Daibutsu

Comments

comments