Home » ท่องเที่ยวญี่ปุ่น » สวนคิวฟุรุคาวะ แหล่งชมกุหลาบสวยในโตเกียว สำหรับคนชอบเที่ยวชมธรรมชาติ

สวนคิวฟุรุคาวะ แหล่งชมกุหลาบสวยในโตเกียว สำหรับคนชอบเที่ยวชมธรรมชาติ

สวนคิวฟุรุคาวะ แหล่งชมกุหลาบสวยในโตเกียว สำหรับคนชอบเที่ยวชมธรรมชาติ

          สวนคิวฟุรุคาวะ(旧古河庭園)1 ในสวนสวยที่ขึ้นชื่อ ในเรื่องของความงามของดอกไม้ โดยเฉพาะดอกกุหลาบ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตคิตะ โดยในปัจจุบัน างกรุงโตเกียวได้เข้ามาบริหาร และเปิดให้ประชาชนทั่วไปชม

ประวัติความเป็นมาของในสวน ก็เริ่มสร้างกันตั้งแต่สมัย ปี 1917  โดยมีสถาปนิก ชื่อดังชาวอังกฤษ Josiah Conder เป็นผู้ออกแบบ ตัวอาคารจึงมีรูปทรงและ กลิ่นอายของความเป็นยุโรป

ซึ่งต่อมาในปี 1919 ฟุรุคาวะ โทระโนะสุเกะ ผู้ครอบครองสิทธิในตอนนั้น ก็ได้มอบหมายให้ โอกาวะ จิเฮ นักแต่งสวนญี่ปุ่น ที่โด่งดังในสมัยนั้น ออกแบบและสร้างสวนขึ้นมา ดังนั้นในสวนนี้ จึงผสมผสานกลิ่นอายทั้งยุโรป และญี่ปุ่น (สวนญี่ปุ่นอยู่ด้านใน ใครมาชมตอนช่วงฤดูใบไม้ผลิยิ่งสวยงาม) โดยเปิดให้ชมครั้งแรกเมื่อ 30 เมษา ปี 1956

ซึ่งในตัวอาคารหลัก ก็จะมีคาเฟ่ และมีส่วนของพิพิธภัณฑ์ (อันนี้ต้องจอง และเสียเงินเพิ่มเพื่อเข้าชมต่างหาก) ซึ่งหาได้นั่งคาเฟ่ด้านนอกแล้ว เวลามองออกมา ก็จะเห็นสวนกุหลาบสวยๆอยู่ด้านหน้า

เรียกว่า มาครบเกือบทุกสี เห็นดอกไหนเป็นไม่ได้ กดชัตเตอร์ไปรัวๆๆๆ แต่ที่น่าแปลกใจ คือกลิ่นดอกกุหลาบ นั้นไม่หอมฉุนจนปวดหัว อันนี้ดีมากๆเลย

ซึ่งดอกกุหลาบ แต่ละชนิด ก็จะมีป้ายบอกชื่อ ไว้ตามสายพันธ์ ซึ่งหนึ่งในนั้น ที่น่าสนใจ อ่านไปแล้วต้องสะดุด เก็บมาเล่าให้ฟังนั่นก็คือ พันธุ์ฮัตซึโค่ย (Hatsukoi) ซึ่งแปลว่า “รักครั้งแรก” สวยงาม ตามอารมณ์ สีขาวอมชมพู ดอกใหญ่ๆ ใครไปห้ามพลาด … มองแล้วย้อนอดีตนึกถึง”เขา”และ”เธอ”คนนั้นใช่ไหม?55

มีดอกไม้ให้ดู หลากหลาย สบายตา เรียกว่าหนีจากความวุ่นวายของเมือง ได้เลยทีเดียว … ดูไปดูมา เห็นฝาท่อรางน้ำก็ยังเป็นรูปดอกกุหลาบ สมแล้วที่ขึ้นชื่อว่ากุหลาบที่นี่สวยจริงๆ (ช่วงที่มานั้นมีกุหลาบไหม? เช็คกันอีกทีนะ ปีนึงจะมี 2 ช่วงคือ ใบไม้ผลิ และใบไม้ร่วง) ปิดท้ายก่อนกลับ ก็กินเอแคร์ไอติมกลิ่นกุหลาบไป อิ่มทั้งตา อิ่มทั้งใจ … สุดท้ายก็อิ่มพุง !!

สถานที่ : สวนคิวฟุรุคาวะ (Kyu Furukawa Garden – 旧古河庭園)

ที่อยู่ : 1-27-39 Nishigahara, Kita-ku, Tokyo (พิกัด)

วิธีเดินทางโดยรถไฟ :– เดิน 7 นาทีจากสถานี Kaminakazato Station สาย JR Keihin-Tohoku
– เดิน 7 นาทีจากสถานีรถไฟใต้ดิน Nishigahara Station สาย Tokyo Metro Namboku Line
– เดิน 12 นาทีจากสถานีรถไฟ Komagome Station สาย JR Yamanote Line

เวลาเปิดบริการ : 9:00 – 17:00  น.

ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 150 เยน , คนชราอายุ 65 ปีขึ้นไป 70 เยน เด็กประถมลงไปฟรี (ใน 1ปี มีวันเปิดให้เข้าฟรี 2 วันคือวันที่ 4 พฤษภา และ 1 ตุลาคม)

รายละเอียดเพิ่มเติม : เวปไซต์ภาษาอังกฤษ

Comments

comments