Home » ท่องเที่ยวญี่ปุ่น » ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ พื้นที่หลังสงคราม ที่กลายเป็น1ในมรดกโลกของญี่ปุ่น

ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ พื้นที่หลังสงคราม ที่กลายเป็น1ในมรดกโลกของญี่ปุ่น

ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ พื้นที่หลังสงคราม ที่กลายเป็น1ในมรดกโลกของญี่ปุ่น

         ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ … 6 สิงหา ปีค.ศ. 1945 เวลา 8 โมง15นาที เหตุการณ์ที่ต้องถูกจารึกไว้ ในประวัติศาสตร์ได้เกิดขึ้น นั่นก็คือ การสั่งโจมตี ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ ที่ชื่อว่า ลิตเติ้ลบอย ของอเมริกา เพื่อหวังชิงชัย ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถือเป็นระเบิด นิวเคลียร์ลูกแรก ในประวัติศาสตร์โลก ที่มีการนำมาใช้จริงในสงคราม (ลูกที่ 2 คือ แฟตแมน ที่ถูกทิ้งใส่ในเมืองนางาซากิ เมื่อวันที่ 9 สิงหา ในปีเดียวกัน)

ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ

ผลของการทิ้งระเบิด ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตมาถึงกว่า 166,000 คน  (จากประชากรในเมืองฮิโรชิม่า ประมาณ 350,000 คน) ทั้งที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และจากการโดนกัมมันตภาพรังสี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 .. จากเหตุการณ์ในวันนั้น จนกระทั่งวันนี้ วันเวลาก็ได้ล่วงเลยมา 72 ปี แล้ว แต่ความทรงจำของคนญี่ปุ่น ก็ยังไม่เสื่อมคลาย แต่มิใช่เป็นความแค้น เฉกเช่น อนุสรณ์สถาน ที่ยังคงตั้งตระหง่านเพื่อเตือนใจ ให้คนในประเทศรักในสันติ มีความหวัง และต่อต้านการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในทางสงคราม อย่าง อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า แห่งนี้

โดมปรมาณู หรือ Atomic Bomb Dome .. คือ สภาพซากอาคาร ที่ทนทานการระเบิดได้ และยังคงถูกบูรณะไว้ เพื่อใช้เตือนใจคนญี่ปุ่นแห่งนี้ แต่เดิมเคยเป็น ศูนย์จัดแสดงสินค้าของเมืองฮิโรชิม่า ที่ถูกออกแบบโดย สถาปนิกชาวเช็ก ที่ชื่อว่า Jan Letzel ในปี 1915 .. ปัจจับันบริเวณนี้ ถูกบูรณะ และดูแลอย่างดี มีรั้วรอบขอบชิด มีสัญญาณเซนเซอร์กันไว้ กันคนเข้าไป ในเขตหวงห้ามด้านใน

ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ

ใกล้กันนี้ จะมีแม่น้ำโมโตะยะสุไหลผ่านเมือง ซึ่งเมื่อเราเดินข้าสะพานโมโตะยะสุ มา ก็จะเจอกับสวนสันติภาพ ซึ่งภายในสวนสันติภาพ ก็จะมีอนุสาวรีย์ สำคัญๆ อีกเช่น บ่อน้ำ และคบเพลิงสันติภาพ ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน

ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ

ซึ่งเมื่อเดินมาด้านหน้า ก็จะมีแท่นวางดอกไม้ และแท่นเคารพ เพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณ ของผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์สงคราม รวมถึงการขอให้เกิดสันติภาพ ขึ้นในโลกนี้ด้วย

ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ

ส่วนอีกทางด้านหนึ่ง ก็จะเป็นอนุสรณ์สถาน ที่สร้างให้กับ เด็ก ที่เสียชีวิตจากระเบิดปรมาณู ซึ่งรู้จักกันในนาม อนุสาวรีย์ซาดาโกะ  เด็กสาวที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือ ลูคิเมีย ที่เฝ้าอธิษฐานขอให้เธอเองหายป่วย ด้วยการพับนกกระเรียน 1,000 ตัว

ฮิโรชิม่า อนุสรณ์สันติภาพ

 โดยในบริเวณนี้ ก็จะมีนกกระเรียนกระดาษ ที่พับจากนักเรียน โรงเรียนต่างๆ มาแขวนไว้ แต่ไม่ได้ขอเรื่องสุขภาพ แต่เป็นความมุ่งหวังตั้งใจ ที่อยากขอพรให้ เกิดความสงบ และสันติภาพ บนโลกนี้ … โดยที่ไม่มีสงครามอีกต่อไป เตือนใจ และทำให้เราระลึกได้ดี ถึงลมหายใจ และชีวิตนี้ที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน!

อ้างอิง : 原発ドーム เรียเรียงโดย : ต้มยำวาซาบิ

Comments

comments